Dai hoc ngoai ngu-dai hoc da nang da nang
Short Film | Project 13: Tides Canada
  •  
     
     

  CƠ HỘI GIAO LƯU, HỌC TẬP Ở NƯỚC NGOÀI

Trải nghiệm khó quên tại Đại học Chiang Mai (CMU) của Đoàn sinh viên thực tập Khoa tiếng Anh.

Nếu nhắc đến Chiang Mai, bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Một vùng đất nằm đâu đó phía Bắc Thái Lan... Lễ hội hoa đăng… Lễ hội té nước… hay đền chùa? Bạn có biết Chiangmai còn là quê hương trường đại học lớn thứ ba ở Thái Lan mang tên Đại học Chiangmai (Chiang Mai University -CMU) không? Đây là trường duy nhất trong top 3 trường đại học lớn nhất Thái Lan nằm bên ngoài thủ đô Bangkok, vì vậy là niềm tự hào lớn của người dân Chiang Mai.

Trong gần một tháng từ cuối tháng ba đến cuối tháng 4 năm nay, các bạn sinh viên Chất lượng cao Cử nhân Tiếng Anh đã rất may mắn có dịp đến thăm, học hỏi và thực tập tại môi trường giáo dục uy tín này. Đây là nhóm sinh viên đầu tiên từ Đại học Đà Nẵng đến với Đại học Chiangmai (CMU) nên các bạn rất háo hức.
 
Toàn đoàn sinh viên thực tập cử nhân Tiếng Anh cùng cô Vũ Thị Châu Sa tặng quà đến Trường đại học Chiangmai
thông qua cô Hiệu phó Trường Đổi mới Sáng tạo Kỹ thuật số - Đại học Chiangmai
 
Có những bạn mới lần đầu tiên ra nước ngoài, lần đầu tiên được đến thăm một trường đại học quốc tế và cũng là lần đầu tiên trở thành những đại sứ văn hoá nhỏ của Việt Nam ở xứ người. Tà áo dài cùng chiếc nón lá được các bạn lựa chọn làm trang phục mặc trong buổi đón chính thức tại trường. Nhận được những lời khen tặng và ánh mắt thán phục của người dân Thái, có bạn nữ đã thốt lên “Ôi, ra nước ngoài mới thực sự cảm thấy tự hào được mặc chiếc áo dài Việt Nam”. Vậy đấy, trang phục thường bị cho là hơi vướng víu, bất tiện bỗng chốc trở thành niềm tự hào, là một phần bản sắc của mình. Người ta nói, có đi ra khỏi nơi mình sinh sống mới cảm thấy bản sắc của mình đậm đặc hơn là vậy. Nhưng đó chỉ mới là một điều thú vị góp nhặt được bên lề chương trình mà thôi.
 
Chương trình kéo dài gần 1 tháng với nhiều hoạt động phong phú, mở ra cơ hội học tập đa dạng cho các bạn sinh viên. Trong đó, các bạn có cơ hội tham dự những lớp học tiếng Thái, lớp khám phá về văn hoá và đặc trưng kinh doanh Thái Lan. Đồng thời, các bạn còn được dịp tìm hiểu về hệ thống hoạt động của Đại học Chiangmai, từ hệ thống khuôn viên trường rộng 14 cây số vuông, hệ thống hỗ trợ sinh viên, hệ thống thư viện đồ sộ, bảo tàng văn hoá Lana và cả giao thông trong khuôn viên trường. Các bạn đặc biệt ấn tượng với truyền thống Chạy bộ 11 km lên đỉnh Doi Suthep trong Lễ chào mừng sinh viên mới của CMU.
 
 
Toàn đoàn thực tập cử nhân CLC Tiếng Anh tại Khuôn viên Trường Đại học Chiangmai
 

Cùng thầy cô Người Thái tại Thư viện Đại học Chiang Mai
 
 
Tại buổi giới thiệu tại Thư viện Đại học CMU
 
 
Tại lớp học tiếng Thái với cô giáo từ Khoa Xã hội Nhân văn CMU 
 
Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội thể hiện khả năng của mình thông qua việc soạn và thực hiện bài giảng tại các lớp giảng dạy về văn hoá và ẩm thực Việt Nam cho các bạn sinh viên quốc tế. Song song với dày đặc các hoạt động, mỗi bạn sinh viên hằng ngày phải hoàn thành phần bài tập cá nhân do chương trình giao và một bài báo cáo nhóm lớn kết thúc chương trình. Kỹ năng làm việc nhóm của các bạn được tôi rèn kỹ lưỡng trong các hoạt động giao lưu với sinh viên Thái Lan và quốc tế cũng như trong các hoạt động có ý nghĩa xã hội cao như đến thăm trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Chiang Mai.
 
 
Tại lớp dạy tiếng Việt cho sinh viên Thái và sinh viên quốc tế
 
 
Tại lớp học nấu ăn
 
 
Thăm Chùa Doi Su thep nổi tiếng
 
Xuyên suốt thời gian ở Đại học Chiang Mai, nhóm thực tập sinh Chất lượng cao Thái Lan luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình của hai thầy cô của Trường, Cô Eeve và thầy Add. Còn nhớ ngày đặt chân đến Chiang Mai, giữa ban trưa nên trời rất nóng, chuyến bay trễ đến hơn một tiếng đồng hồ mà hai thầy cô vẫn rất kiên nhẫn đợi và chào đón cả đoàn bằng nụ cười rất tươi. Đoàn cũng đã nhận được sự quan tâm sâu sát của cô Pichayalak, Hiệu phó Trường Sáng tạo Kỹ thuật số, Đại học Chiang Mai. Cô là người trực tiếp đón chính thức, giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn sinh viên trong ngày đầu tiên tại Đại học Chiangmai cũng như dự bữa tối cùng đoàn.
 
Bên lề chương trình chính tại Đại học, không thể không nhắc đến lễ hội nước nổi tiếng tại đây. Chiang Mai là một trong hai nơi lý tưởng nhất để thưởng thức lễ hội té nước Songkran của người Thái. Các bạn sinh viên Khoa Anh đã rất may mắn đến thực tập tại Chiang Mai trùng với thời điểm diễn ra sự kiện văn hoá quan trọng này. Các bạn ắc hẳn đã có một trải nghiệm khó quên.
 
 
Tại buổi giao lưu cùng sinh viên quốc tế khác tại Trường Đại học Chiangmai nhân Lễ hội Songkran
 
 
Toàn đoàn tại Cổng chính Đại học Chiang Mai
 
Đây cũng là đợt trao đổi sinh viên đầu tiên giữa Trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Đà Nẵng và Đại học Chiangmai với hy vọng sẽ mở đầu cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng và Đại học Chiang Mai. Trong tháng bảy sắp tới thôi, sẽ có một nhóm sinh viên từ Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đến dự sự kiện UCUC (university-university co-conference) tại Đại học Chiang Mai. Đây là Diễn đàn dành cho sinh viên các trường Đại học Đông Nam Á được tổ chức hằng năm tuần tự tại các đại học thành viên của UCUC. Hy vọng các bạn sẽ sớm nghe tin về sự kiện này từ các bạn sinh viên tham dự.
Sau đây là bốn đoạn video được chính các bạn sinh viên tổng kết thực hiện vào cuối chương trình kéo dài gần một tháng tại Đại học Chiang Mai, hy vọng sẽ cho các bạn một cái nhìn toàn cảnh về trải nghiệm thực tế này.
 
 
 
--Vũ Thị Châu Sa--Khoa tiếng Anh, ĐHNN-ĐHĐN
 

Các tin khác: